Bố mẹ, có thể được ôm. Ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay. Còn những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay. Người lạ đến gần hãy xua tay. Không nhận quà từ người lạ... Đó là những nguyên tắc dạy bé tuyệt đối tuân thủ để giữ an toàn.

Nhằm giáo dục giới tính cho trẻ em và tránh các vụ bắt cóc, TS Vũ Thu Hương (khoa Giáo dục Tiểu học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và các đồng nghiệp đã in 120.000 sổ tay về các cách phòng tránh, xâm hại và bắt cóc trẻ em. Sổ tay được phát miễn phí trên toàn quốc cho các bé mầm non, tiểu học- giúp các em có thêm kiến thức và kĩ năng phòng tránh.

TS Hương đặc biệt lưu ý: “Không phải cứ bố, mẹ, anh, chị là trẻ đã được an toàn tuyệt đối và trẻ không phải đề phòng. Các phụ huynh cần nhận thức rằng vẫn có những quy định cấm ngay cả với bố mẹ. Bởi một ví dụ rõ ràng nhất là theo nghiên cứu của Bộ LĐ-TB&XH nếu bố dượng có tỷ lệ xâm hại con riêng của vợ là 1% thì bố đẻ là 0,6%".

Theo TS Hương, sau vài ngày, sổ tay in đợt đầu đã phát hết và danh sách đăng ký nhận sổ tay vẫn còn rất dài. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phát miễn phí trong khả năng cho phép, cùng với đó sẽ kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ để cuốn sổ tay đến được với nhiều trẻ hơn", TS Hương chia sẻ.

Hình ảnh Quy tắc '4 vòng tròn' giúp con bạn tránh bị bắt cóc, xâm hại số 1

Sổ tay này đã đến được một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Thời gian tới, TS Hương và các thành viên trong dự án giáo dục giới tính cho trẻ em sẽ đưa tài liệu đến với trẻ em ở vùng sâu, vùng xa.

Hình ảnh Quy tắc '4 vòng tròn' giúp con bạn tránh bị bắt cóc, xâm hại số 2

Các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, tốt nhất từ khoảng 3 tuổi, rồi dặn con khu vực bên trong đồ lót là bất khả xâm phạm. Bất kể ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu, dù có là người thân thiết. Trẻ biết được quy tắc đồ lót này có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.

Hình ảnh Quy tắc '4 vòng tròn' giúp con bạn tránh bị bắt cóc, xâm hại số 3

Quy tắc 4 vòng tròn nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm. Ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay. Còn những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay. Người lạ đến gần hãy xua tay.

Hình ảnh Quy tắc '4 vòng tròn' giúp con bạn tránh bị bắt cóc, xâm hại số 4

Cuốn sổ tay cũng nhắc người lớn cần dặn trẻ em không nhận quà của người lạ, không đi một mình khi trời tối, đường vắng.

Hình ảnh Quy tắc '4 vòng tròn' giúp con bạn tránh bị bắt cóc, xâm hại số 5

Hình ảnh Quy tắc '4 vòng tròn' giúp con bạn tránh bị bắt cóc, xâm hại số 6

Trẻ em cần được dạy phải lập tức báo cho cha mẹ nếu có ai đó chạm vào và làm con sợ.

Theo TS Hương, giáo dục giới tính là một trong những bài học quan trọng với con trẻ, bởi sống an toàn là mục tiêu cao nhất trong mọi mục tiêu giáo dục.

Bạn đọc đăng ký nhận sổ tay phòng chống bắt cóc, xâm hại tình dục cho trẻ em qua cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai, số điện thoại: 0961690278.

Thanh Hùng/PNVN

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google