Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, mẹ phải nhớ kỹ những điều sau để giúp con không bị ốm và luôn khỏe mạnh.
Những ngày này, nắng nóng lên tới 39 - 40 độ C khiến cả người lớn cũng cảm thấy khó chịu. Với trẻ em, thời tiết nóng nực ngày hè còn khiến chúng dễ bị ốm hơn bình thường. Lý do là bởi trong những ngày thời tiết diễn biến khắc nghiệt này, các vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển rất nhanh và mạnh mẽ. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ em lại chưa hoàn chỉnh nên trẻ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
Theo các chuyên gia y tế của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bang Victoria, Australia thì trong những ngày hè, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được theo dõi cẩn thận hơn, đồng thời, họ đưa ra những lưu ý sau dành cho các bà mẹ:
Cung cấp nước thường xuyên cho trẻ để tránh bị mất nước
Cụ thể, nếu bạn đang cho con bú, hãy cố gắng cho bé bú nhiều hơn so với thông thường, đồng thời, mẹ cũng cần uống nhiều nước hơn. Còn với trẻ nhỏ, hãy khuyến khích trẻ uống thêm nhiều nước hơn trong ngày.
Cung cấp cho bé nhiều nước hơn vào mùa hè (Ảnh minh họa).
Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát
Nên cho trẻ mặc quần áo thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt, không quá chật cũng không quá rộng.
Giữ trẻ luôn mát mẻ trong thời tiết nóng
Trong những ngày nắng nóng như đổ lửa, cách tốt nhất là giữ trẻ ở trong nhà và hạn chế đi ra ngoài. Nhưng nếu bạn cho trẻ ra ngoài chơi hoặc trong những trường hợp bất khả kháng, hãy ghi nhớ những điều sau:
- Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, đội mũ và đeo kính đầy đủ.
- Tránh cho con ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11h – 2h.
- Thoa kem chống nắng trẻ em trên toàn bộ khuôn mặt và các vùng lộ ra ngoài quần áo 20 phút trước khi đưa con đi ra ngoài trời và thoa lại sau mỗi 2h.
Nắng nóng
Tránh cho con ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11h – 2h (Ảnh minh họa)
Không bao giờ để con một mình trong xe ô tô
Để trẻ trong xe ô tô một mình vào những ngày thời tiết nóng bức là việc làm vô cùng nguy hiểm. Tại Việt Nam, đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị chết do ngạt khí và sốc nhiệt khi ngồi một mình trên ô tô, đơn cử như gần đây nhất là trường hợp của bé Nguyễn Đức Bằng (6 tuổi) tại Đồng Nai vào ngày 30/11/2015. Còn tại Mỹ, họ thống kê được, mỗi năm, trung bình có tới 40 trẻ em thiệt mạng vì bị “bỏ quên” trong những chiếc xe đỗ trong thời tiết nắng nóng, oi ả. Tại Australia, thống kê cho thấy trung tâm cấp cứu nhận tới 4 cuộc gọi/ngày vào mùa nắng nóng vì các vụ ngạt khí của trẻ em khi bị bỏ rơi trong xe ô tô.

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google