Tự đề cao mình hay tự phụ, tự yêu bản thân, tự nghĩ mình là trung tâm đều không tốt cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.
tre-de-cao-minh-1.jpg
  1. Khiến trẻ tin rằng bản thân luôn tốt đẹp
Tán dương, khen ngợi trẻ quá mức là điều bố mẹ dễ dàng mắc phải, tuy nhiên nếu trẻ không nhận ra là con người ai cũng có lỗi sai, có điểm yếu thì sẽ rất dễ trở nên tự phụ, chỉ nghĩ mình tốt đẹp mà không nhận ra điều chưa tốt để sửa chữa.
  1. So sánh con mình với bé khác và khen con tốt hơn
Trẻ nhỏ từ 7-8 tuổi đã bắt đầu biết so sánh bản thân mình với bạn khác. Bố mẹ không tạo áp lực buộc trẻ phải được như người khác hoặc hơn người khác là điều vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Bên cạnh đó bố mẹ cũng không nên nói với con rằng trẻ tốt hơn bạn này, giỏi hơn bạn kia, khiến trẻ hình thành ý nghĩ “mình hơn người” từ lúc nhỏ, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhân cách của trẻ.
  1. Không chấp nhận những lời phê bình
Không ai thích nhận những lời phê bình hoặc kết luận mình sai, nhưng nếu bạn thật sự không tốt, không đúng thì việc bác bỏ những ý kiến góp ý sẽ khiến bạn trở nên tệ hơn trong mắt người khác. Con cái có thể sẽ học theo hành vi này của bố mẹ mà trở nên ngang ngược, không chịu nhận lỗi sai về mình.
  1. Khoác lác hoặc bào chữa cho con mình
Bố mẹ tự hào về con cái là điều hiển nhiên, nhưng nếu nói quá lên về những điều con có thể làm thì lại trở thành không thành thật, khiến trẻ trở nên ảo tưởng về bản thân mình hoặc bị nhiễm thói xấu này, khi lớn hơn có thể sẽ khoác lác về khả năng của mình. Việc bố mẹ bào chữa cho con sẽ làm trẻ mất đi cơ hội học hỏi và hoàn thiện bản thân. Hai việc này làm tăng thêm tính tự phụ của trẻ.
  1. Phân biệt đối xử
Bố mẹ có thái độ phân biệt với những người khác vùng miền, tầng lớp xã hội, tôn giáo, học vấn... sẽ vô tình dạy trẻ sự phân biệt đối xử. Trẻ có thể nghĩ rằng mình ở vị trí cao hơn mà coi thường người khác, hoặc nghĩ rằng những gì liên quan đến mình là tốt hơn nên xem nhẹ những điều khác.
My Nguyễn
lifehack

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google