Với những đứa trẻ thích chống đối, thường xuyên nói 'không' trước mọi đề nghị của cha mẹ, nên áp dụng những biện pháp... thông minh hơn,
noikhong1.jpg
Trẻ nói không là binh thường. Ảnh minh họa internet.

Một nghiên cứu gần đây về sự phát triển của trẻ em cho thấy, bé 2 đến 3 tuổi tranh luận với cha mẹ 20 đến 25 lần trong một giờ. Nếu chỉ nhìn vào các con số bạn sẽ thấy muốn kiệt sức. Trẻ ở tuổi này đang tìm cách khẳng định mình và việc tranh cãi với cha mẹ là một trong những cách làm cho trẻ tự tin hơn. Cha mẹ cần nhớ rằng: Thế giới vẫn là một nơi bí ẩn lớn đối với trẻ và ở đó trẻ cảm thấy khá bất lực, nên chúng nói “không” là bình thường.

Việc  cha mẹ quá nghiêm khắc và ép buộc trẻ làm những gì cha mẹ muốn có thể làm cho trẻ cảm thấy bất lực, sợ hãi, tức giận và thậm chí tỏ ra thách thức.  Vì vậy, bạn hãy thử một số biện pháp sau để đưa trẻ trở lại cuộc nói chuyện với bạn và giúp trẻ biết nói “có”.

Tập trung vào những điều tích cực

Con bạn hoàn toàn không thích nghe “không” nhưng bạn hãy nghĩ lại xem bạn đã nói không với bé bao nhiêu lần trong ngày: “Không được kéo đuôi con chó!”, “Không được đứng trên ghế”... Những điều cấm đó khiến bé cáu kỉnh.

Nói với con những điều bạn muốn bé làm thay vì những điều bạn không muốn bé làm. Ví dụ: “Đừng lăn trên sàn nhà với bộ váy mới của con” khiến con khó chịu hơn là nói “Con hãy ngồi trên ghế khi con đang đẹp như thế này”. Giọng điệu cũng rất quan trọng. Bé sẽ làm những điều bạn yêu cầu khi bạn sử dụng một giọng nói bình tĩnh, chắc nịch. 

noikhong3.jpg
Nói với con những điều cha mẹ muốn bé làm thay vì những điều cha mẹ không muốn bé làm. Ảnh minh họa internet.

Đưa ra lý do

Khi bạn muốn yêu cầu trẻ điều gì thì nên đưa ra lý do đơn giản, dễ hiểu để giải thích cho trẻ, trẻ sẽ hiểu và thực thi theo yêu cầu đó. Còn nếu bạn đi vào chi tiết, giải thích quá phức tạp, bé sẽ không hiểu và bối rối không biết làm thế nào.

Cho trẻ lựa chọn

Đưa ra sự lựa chọn sẽ giúp bé thỏa mãn các nhu cầu trong khi bạn vẫn kiểm soát được. Nếu trẻ từ chối bỏ hình khối trẻ yêu thích xuống khi đến giờ ăn tối, bạn nên đánh lạc hướng trẻ bằng cách hỏi trẻ muốn dùng một cốc sữa hay là một ly nước táo trong bữa ăn. Hãy để trẻ tự lựa chọn trang phục chúng thích mặc. Khi bạn cho phép trẻ được đưa ra các quyết định nhỏ, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và có nhiều khả năng để nói “có” với yêu cầu của bạn trong tương lai. 

noikhong4.jpg
Cha mẹ biến yêu cầu thành trò chơi sẽ khiến trẻ dễ dàng đổi ý. Ảnh minh họa internet.

Biến yêu cầu thành trò chơi

Có nhiều lần bé luôn luôn nói không.  Nếu bé đang chơi búp bê say sưa mà bạn lại yêu cầu bé đi tắm, rất có thể là bé sẽ từ chối. Nhưng nếu bạn biến yêu cầu của bạn thành một trò chơi, ví dụ như đố bé nhảy từ chỗ bé đang ngồi vào phòng tắm và đếm xem cần phải có bao nhiêu bước nhảy, bé sẽ vui vẻ đi tắm thay vì tranh cãi với bạn.

Thưởng vì có hành vi tốt

Hãy khen ngợi trẻ khi chúng có hành vi hoặc thái độ tốt. Một sự quan tâm tích cực sẽ giúp trẻ đi được một chặng được dài. Có thể thưởng bằng giấy dán, bút chì màu, thêm năm phút cho thời gian chơi, hoặc đọc thêm một câu truyện trước khi đi ngủ… Chỉ cần chắc chắn thưởng cho những hành vi tốt, bạn sẽ dần dần cải thiện được tính cách cứng đầu của trẻ.

Đan Linh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google