Ghen tỵ là một cảm xúc tự nhiên và rất dễ hình thành nơi trẻ nhỏ. Làm thế nào để dạy con ngoan tránh khỏi việc ghen tỵ một cách tiêu cực là điều không hề dễ dàng

Ghen tỵ với người khác một cách gay gắt và có những hành động quá khích là một trạng thái tâm lý không lành mạnh. Trẻ con không giỏi che giấu cảm xúc của mình và bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng con đang ghen tỵ với ai đó. Chẳng hạn như, bé sẽ khó chịu khi bạn khen ngợi một bé khác, nói xấu những bạn bè học giỏi hơn… Làm sao để những cảm xúc rất tự nhiên này không biến thành những tiền đề cho hành động tiêu cực? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách nhìn nhận và tác động của bố mẹ. Nguyên tắc đầu tiên là không quan trọng hóa những cảm xúc của bé, xem ghen tỵ là điều xấu xa, không được phép. Để dạy con ngoan và không ghen tỵ với người xung quanh, bạn sẽ phải thực hiện nhiều bước khác như không so sánh, dạy con đánh giá khách quan, và đặc biệt, hãy thận trọng khi nói những lời đánh giá con mình trước mặt bé.

Dạy con ngoan không ghen tỵ: Tránh so sánh

Dù bạn so sánh với mục đích gì, những hành động này cũng không mang lại lợi ích cho bé. Những phụ huynh thường lấy bạn khác ra để so sánh với bé thì dần dần con sẽ nghĩ rằng mình không bằng người khác, sẽ sinh ra ghen ghét với người được so sánh. Nếu bạn so sánh để an ủi con, chẳng hạn như “con không việc gì phải buồn, bạn A chơi cờ giỏi nhưng đâu có biết đá bóng đâu” thì con sẽ đánh mất cơ hội nhìn nhận thiếu sót của bản thân, nghĩ rằng mình là giỏi nhất và khi không được như mong đợi thì hụt hẫng, thất vọng.

Dạy con ngoan không ghen tỵ: Giúp con biết cách đánh giá khách quan

Hãy giúp con có được những nhận thức rõ rệt về bản thân mình, hiểu rõ khả năng của bản thân, đâu là điểm mạnh, điểm yếu để bé luôn tự tin. Nhờ vào điều này, con sẽ không dễ dàng bị tác động bởi lời nói của người khác. Tiếp đến, hãy chỉ cho con cách nhìn nhận đúng đắn về người khác, cho con biết rằng không có ai là hoàn hảo, ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm, và chuyện ta thua kém họ hay hơn họ cũng là điều hết sức bình thường.

Cẩn thận cách phát ngôn của bố mẹ

Nếu ở trước mặt người khác, bố mẹ chỉ nói xấu con, từ chuyện con bị điểm kém đến chuyện bé hay nghịch ngợm trong nha thì dần dần con sẽ mất đi sự tin tưởng với bạn. Ngoài ra, con sẽ có khuynh hướng tự ti, nghĩ rằng mình yếu kém. Bên cạnh đó, những lời nói vô ý khen chê người khác cũng có thể sẽ khiến con nghĩ rằng bố mẹ cũng là người đầy đố kị. Cho nên, muốn con bỏ tính ghen tỵ không lành mạnh thì trước hết bạn phải chú ý tác phong và hành vi của chính mình trước.

Tuy ghen tỵ không phải là một tính tốt, nhưng đây là một cảm xúc hết sức tự nhiên của con người, nên bố mẹ không nên chỉ trích con gay gắt. Việc châm chọc bé chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ mà thôi. Bạn cần nói chuyện với con nhiều hơn, cho bé thấy mình được quan tâm và yêu thương. Đồng thời, hãy cùng con “mổ xẻ” lý do tại sao lại ghen tỵ và tìm những biện pháp để con sớm vượt qua cảm xúc này.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google