Những khó khăn lớn nhất khi cho con ngủ riêng đến từ sự lo lắng của bé và những yếu tố ảnh hưởng từ môi trường. Làm sao để vượt qua những cản trở này?

Loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung
Hãy bỏ những thứ như TV, máy tính và tất cả các thiết bị điện tử ra khỏi phòng của bé để tạo ra một môi trường hoàn toàn yên tĩnh và dễ chịu để bé ngủ ngon. Âm thanh, ánh sáng và những kích thích từ việc xem TV, chơi trò chơi đều khiến con khó ngủ hơn. Tất nhiên, việc để một cây đèn ngủ ấm áp với ánh sáng thật dịu trong phòng cũng sẽ giúp cho con tập trung vào việc đi ngủ hơn.

Hạn chế sự có mặt của phụ huynh
Đây là điều hiển nhiên nếu bạn muốn tập cho con ngủ riêng. Hãy rời phòng của bé trước khi con ngủ, điều này sẽ giảm sự lệ thuộc của con đối với bạn. Việc này có thể được tiến hành một cách từ từ, từ từ rời xa giường của con mỗi tối khi con đang buồn ngủ, giúp bé quen dần với sự vắng mặt của bạn.

Cho con ngủ riêng

Thực ra, mẹ có thể cho con ngủ riêng ngay từ những tháng đầu tiên, điều này sẽ khiến quá trình tập ngủ dễ dàng hơn nhiều so với bắt đầu khi con lớn lên

Tạo ra cảm giác an toàn
Sự vắng mặt của mẹ, hình ảnh những quái vật do con tưởng tượng ra có thể khiến con thức cả đêm vì sợ. Hãy giúp con cảm thấy an tâm hơn bằng cách cho bé một người bạn như gấu bông hay chiếc chăn yêu thích, hay một bể cá vàng ở bên cạnh, để khi bạn không có ở đó, sẽ có một thứ thay thế để làm cho bé an tâm hơn.

Cho con một khoảng thời gian để tự ngủ
Rất nhiều bố mẹ thích đặt con vào giường và sau đó nhanh chóng quay lại để kiểm tra. Hãy giữ lời hứa là sẽ trở lại với con, nhưng nên để con chờ đợi, bạn nhé. Lý tưởng nhất, con sẽ ngủ vào 1 trong những khoảng chờ đợi này. Nếu bạn cứ duy trì việc quay trở vào phòng để thăm con trong vòng ít hơn 5 phút thì nhiều khả năng là bé sẽ cứ thức mãi. Ngược lại, nếu bạn để con đợi quá lâu thì bé lại sinh ra lo lắng. Bạn cần quan sát và lắng nghe để biết để chờ đợi bao lâu là ổn.

Hãy nhất quán
Nếu con bất chợt ùa vào giường bố mẹ và đòi ngủ lại, hãy đảm bảo là bạn luôn mang  con trở lại phòng của bé và lặp lại các thao tác trước giờ ngủ. Nếu bạn không thể duy trì cùng cách ứng xử trong tất cả các lần, con sẽ hiểu rằng mình có thể phá lệ, và chẳng việc gì phải ngủ một mình cả.

Khen ngợi con
Đừng tiếc lời khen khi con có những biểu hiện tốt, và phớt lờ những hành vi không được chào đón như mè nheo hay khóc lóc. Sau một đêm an lành, con sẽ được tận hưởng bữa sáng thật ngon, được bố mẹ quan tâm săn sóc một cách dịu dàng. Đó là những gì đi cùng với việc khen ngợi những hành vi tốt.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google