Để việc chăm sóc, nuôi dạy con cái không quá căng thẳng, mệt mỏi, các mẹ hãy tìm cách đơn giản hóa mọi việc. Dưới đây là chia sẻ của chị Nguyễn Phương Liên (Trung Tự, Hà Nội).
ngoibo1.jpg
Đơn giản hóa mọi việc sẽ khiến việc nuôi dạy con trở nên thoải mái. Ảnh minh họa internet.

Việc giữ tính hài hước rất quan trọng trong việc chăm sóc con. Thí dụ, chỉ việc dạy con biết ngồi bô cũng khiến nhiều mẹ sốt ruột. Thậm chí, các mẹ còn mắng mỏ, trừng phạt khi con không chịu hợp tác. Con lờ đi việc ngồi bô mặc bố mẹ dỗ dành. Điều này sẽ khiến bố mẹ cảm thấy mọi việc rất căng thẳng, mệt mỏi. Thay vào đó, cha mẹ có thể để con thoải mái làm những gì con thích lúc ngồi bô. Lúc đó, cha mẹ cũng có thể trò chuyện hoặc hát hò cùng con. Khi con đi vệ sinh xong, bố mẹ cùng con rửa tay, có thể vừa xoa tay xà bông, vừa hát một bài…

Cùng cười đùa sẽ làm cho bố mẹ và con gần gũi, thân mật với nhau hơn, các vấn đề dường như giải quyết dễ dàng hơn. Hài hước còn làm bầu không khí trong gia đình được thoải mái. Có những lúc, bị con cái kéo tóc, thay vì quát mắng con, thay vì tức giận, hãy mỉm cười với con. Nuôi con là một quá trình nhiều khó khăn và thử thách, nhưng chỉ cần chút hài hước cũng giúp chúng ta đỡ mệt mỏi và đi được chặng đường dài.

ngoibo2.jpg
Chút hài hước sẽ khiến bố mẹ đi được chặng đường dài trong việc nuôi dạy con. Ảnh minh họa

Với nhiều cha mẹ, họ nghĩ con luôn chống đối và đứng… bên kia chiến tuyến với mình. Có thể con luôn phá vỡ mọi nỗ lực của mẹ trong việc lau dọn, nấu ăn, giáo dục, dạy học, tổ chức đi chơi,… nhưng tuyệt nhiên con không phải là “kẻ thù” của tôi. Ví dụ như khi con luôn tìm mọi cách để phản đối và kiên quyết dùng bô thì người mẹ không nên quá bực mình. Mẹ phải biết rằng, bé đang học cách thích ứng dần dần chứ không phải là cố ý làm tổn thương mẹ.

Trong quá trình hướng dẫn con ngồi bô, tôi đã hỏi ý kiến của rất nhiều người. Người thì khuyên tôi nên cho con ngồi bô trước 2 tuổi, người lại khuyên nên "huấn luyện" con trong khoảng 24 đến 30 tháng tuổi. Người nói rằng đừng ngắt quãng thời gian ngồi bô của con, khen con khi con làm được , bình tĩnh giải quyết hậu quả khi con làm bẩn quần áo… Mọi người đều có ý kiến hay nhưng đều không thể áp dụng cho trường hợp của gia đình tôi. 

Việc dạy con gái tôi ngồi bô rồi sẽ kết thúc. Cũng giống như trước đây tôi đã dạy bé ăn dặm, dạy bé bò, dạy bé đi, dạy bé nói… Vì vậy, tôi nghiệm ra rằng, không nên quá đau khổ. Hãy nhảy múa, hãy vui sống cùng với mỗi giai đoạn phát triển của con và cùng vui mừng trước mỗi thành công mà bạn và bé đạt được.

 

 

Đan Linh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google