Khi gọi con dậy, bố mẹ dùng cách gọi khiến trẻ giật mình thức giấc, hoặc tác động mạnh lên cơ thể có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của trẻ nhỏ.
goi-con-day-1.jpg

Các cách gọi con dậy không hợp lý:

  1. Xông vào phòng con gọi lớn

Khi trẻ còn đang trong cơn mơ màng, chưa lấy lại nhận thức rõ ràng, bố mẹ gọi như vậy dễ khiến con giật mình lo lắng, mất đi cảm giác an toàn từ trong giấc ngủ. Hơn nữa âm thanh lớn phá vỡ buổi sáng yên tĩnh có thể khiến trẻ cảm thấy không thoải mái khi ngủ dậy.

  1. Kéo chăn của con

Cách gọi này không chỉ ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của trẻ, mà nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến hệ thần kinh bị kích động, kể cả bé ngồi dậy ngay lập tức thì tay chân cũng cứng đờ. Bố mẹ không nên di chuyển những đồ vật mà bé cầm, ôm hay phủ trên người vì như vậy sẽ phá bỏ cảm giác an toàn của bé.

  1. Vỗ, đập mạnh vào người con

Khi gọi trẻ dậy, bố mẹ dùng cách tiếp xúc không mấy nhẹ nhàng như đánh, vỗ, đập vào người con sẽ cực kỳ có hại cho bé. Trong tiềm thức, con người sẽ sinh ra phản kháng với sự công kích đột ngột. Bé đang ngủ say bị bố mẹ dùng lực tác động mạnh lên cơ thể, không chỉ cảm thấy hoảng sợ, mà còn vô thức nổi giận.

  1. Liên tục căn nhằn

Nhiều bố mẹ cứ vài phút lại gọi con một lần, vừa gọi vừa kêu ca, cằn nhằn. Trên thực tế, bố mẹ chỉ cần gọi một lần là trẻ đã nhận được “tín hiệu” đến giờ dậy, những lời kêu ca của bố mẹ lặp đi lặp lại sẽ làm cho thần kinh trẻ bị ức chế, ảnh hưởng không tốt tới tâm lý.

  1. Dùng tạp âm đánh thức con dậy

Một số phụ huynh không trực tiếp gọi con dậy, mà sau khi mình ngủ dậy sẽ tạo ra những tiếng ồn làm trẻ thức giấc, như tiếng bước chân đi lại trong nhà, tiếng đồ vật va chạm, tiếng nói chuyện to... Cách này tuy không làm trẻ giật mình tỉnh giấc, nhưng có thể khiến trẻ thấy trong người khó chịu, bực dọc, vì những tạp âm xung quanh làm gián đoạn quá trình khởi động của não bộ khi tỉnh dậy. Dù trước đó ngủ say nhưng khi dậy trẻ sẽ có cảm giác giấc ngủ không được trọn vẹn.

goi-con-day-3.jpg

Cách gọi con dậy hiệu quả, an toàn:

  1. Thông báo trước với con

Nếu trẻ đã quen với việc được bạn gọi dậy thì không cần báo trước. Nếu bạn không hay gọi con dậy, hoặc sáng hôm sau con bạn cần dậy sớm hơn bình thường thì nên nói với con từ tối hôm trước, rằng bạn sẽ gọi con vào giờ nào để bé chuẩn bị tâm lý vào sáng hôm sau.

  1. Dùng ánh sáng gọi con dậy

Nếu nhà bạn có đèn điều chỉnh độ sáng thì hãy tận dụng để giúp bạn gọi con dậy. Chỉ cần vặn đèn từ từ sáng lên, dừng lại ở mức độ sáng vừa phải là con bạn sẽ tự tỉnh dậy. Từ xưa đến nay con người vẫn luôn thức dậy bởi sự tác động của ánh sáng, đây là phương pháp tự nhiên, an toàn và có hiệu quả nhất mà không tốn công sức. Nếu nhà không có đèn điều chỉnh ánh sáng, bạn có thể từ từ vén rèm cửa cho ánh sáng ngoài trời chiếu vào phòng để con tự dậy.

  1. Đánh thức khứu giác của con

Khi chuẩn bị xong bữa sáng bạn có thể đặt ở đầu giường để hương thơm của món ăn giúp não trẻ nhận biết tín hiệu đến giờ ăn sáng, cần phải dậy.

  1. Dùng âm nhạc gọi con dậy

Bạn hãy chọn một số bài hát nhẹ nhàng và bật với âm lượng nhỏ, cách này cũng có thể giúp trẻ thức giấc mà không tốn công sức.

  1. Vuốt ve con

Đối với trẻ ngủ quá say không dễ để gọi dậy, bố mẹ có thể dùng cách vuốt ve nhẹ nhàng theo thứ tự bắt đầu từ tay, lên cẳng tay, vai, má... Khi trẻ cử động và mở mắt, bạn cười với con rồi nói “Đến giờ dậy rồi!”

Khi bố mẹ tìm được phương pháp gọi con dậy hiệu quả thì hãy cố định áp dụng phương pháp đó, không nên thay đổi phương pháp thường xuyên.
My Nguyễn
baobao.sohu

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google