Theo chuyên gia giáo dục Catherine Yến Phạm (CEO Sunshine Village), rất ít cha mẹ dạy trẻ về môi trường. Nếu tiếp tục như vậy thì trong tương lai, chúng ta sẽ phải gánh những hậu quả khó lường.
moitruong3.jpg
Không nhiều cha mẹ dạy con bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa internet
Chuyên gia giáo dục Catherine Yến Phạm (CEO Sunshine Village) chia sẻ:

Cha mẹ thường dạy con cái học giỏi, ganh nhau từng 0,5 điểm để thi vào trường chuyên, lớp chọn để sau này kiếm tiền. Kiếm bằng cách nào không quan trọng, miễn là đạt được hai tiêu chí: Giàu và đừng vào tù.

Còn hầu như rất ít cha mẹ dạy trẻ về môi trường, thậm chí không quan tâm. Đi vào siêu thị chỉ nhìn thấy đồ nhựa, không tìm được mấy món đồ thân thiện với môi trường. Những đồ đó khi thải ra môi trường sẽ rất kinh khủng. Cha mẹ có bao giờ dạy con điều này, cho con thấy nỗi đau này? Đằng sau đống nhựa đó là dầu hỏa, là chiến tranh. Cha mẹ có biết, cái đẹp, sự tiện lợi mà con đang dùng đổi bằng tính mạng những đứa trẻ nơi vùng dầu hỏa.

Mỗi ngày ta hại mình bằng các loại hóa chất thải vào môi trường, nên nhớ 60% rác thải và nước bẩn là từ các hộ dân chứ không chỉ từ nhà máy. Xà phòng, bột giặt, nước xả, các loại hóa chất, sốt mayonnaise,… những thứ này cực kỳ khó tan trong nước và tiêu hao một lượng nước để trung hòa gấp mấy ngàn lần đến mấy chục ngàn lượng nước để rửa sạch rau củ quả.

moitruong2.jpg
Không dạy trẻ về môi trường, hậu quả trong tương lai sẽ vô cùng khủng khiếp. Ảnh minh họa internet.

Có bao nhiêu bài học trong trường lớp và gia đình dạy trẻ về môi trường? Thậm chí chưa được một tuần một lần, thậm chí trong nhiều gia đình là con số không tròn trĩnh.

Các cha mẹ hãy làm ơn dạy con yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường ngay từ lúc này. Tiết kiệm nước, phân loại rác thải, trồng rau, nuôi cá, sử dụng sản phẩm thiên nhiên thay cho sản phẩm hóa chất công nghiệp, nói không với đồ nhựa, túi nylon, hạn chế rác thải, ăn cơm lấy bao nhiêu ăn bấy nhiêu...
Biến tất cả những điều đó trở thành văn hóa trong gia đình, bây giờ và mãi mãi.

Nếu cha mẹ chỉ mong con bình thường, học giỏi, có việc làm ổn định mà không dạy con về trách nhiệm với môi trường, với xã hội thì sẽ có những người ngoan ngoãn đi làm cho các ông chủ lớn như Vương Vĩnh Khánh (người khai sinh ra Formosa). Nếu cha mẹ hoài bão hơn, "dạy con làm giàu" từ bé mà không quan tâm đến người khác, vô ơn và vô minh về môi trường thì bạn sẽ có thêm một lớp nhà giàu sẵn sàng chà đạp lên lợi ích xã hội để đạt được lợi ích cá nhân.

Nếu bây giờ cha mẹ dạy con thiếu đi tình yêu với thiên nhiên và không biết cách đặt lợi ích của mình sau lợi ích của tập thể, của quốc gia, của thiên nhiên, thì chúng ta sẽ được điều chúng ta muốn. Chúng ta sẽ có "ông lão đánh cá" nhận quá nhiều từ mẹ thiên nhiên, mà vẫn tham lam, chắc chắn, câu chuyện sẽ kết thúc như thế: Ông lão sẽ trở về trắng tay.

Nhật Minh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google