Không chỉ đến trường và có giáo viên chuyên môn hướng dẫn trẻ mới có thể học và hành thông qua phương pháp Montessori. Tại nhà, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn bé phát triển toàn diện bằng phương pháp này.

Môi trường lý tưởng cho trẻ mầm non

Tiến sĩ Maria Montessori là người đã phát minh ra phương pháp giáo dục nổi tiếng mang tên mình. Bà phát hiện ra rằng, trẻ em rất hiếu kỳ với môi trường xung quanh, từ những đồ vật trong gia đình cho đến những cây cối, vòi nước… trong công viên. Với việc đề cao sự an toàn và mong muốn tạo ra một môi trường dành riêng cho trẻ nhỏ, phương pháp này đưa trẻ vào một môi trường mô phỏng cuộc sống thực tế như thật với các đồ dùng nhỏ nhắn phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Trong một môi trường thoải mái, có sân chơi phù hợp với độ tuổi, trẻ sẽ không bị giới hạn trong việc tìm hiểu và thể nghiệm những hoạt động mình yêu thích, từ đó nâng cao sự khéo léo, tinh nhạy của các giác quan. Đồng thời với quá trình này, bé cũng phát triển trí tuệ và sự hiểu biết của mình. Thật tuyệt vời nếu trong nhà có một khoảng không gian riêng cho bé với những tiêu chí kể trên.

Phương pháp montessori tại nhà

Trong môi trường Montessori, trẻ được tự do khám phá theo mạch tư duy của mình

Chuẩn bị môi trường dành riêng cho bé

Cha mẹ có thể cho trẻ một phòng hoặc khu vực riêng với các đồ chơi theo phương pháp Montessori. Những đồ chơi và giáo cụ được thiết kế riêng cho bé được bán khá phổ biến nên bạn có thể tìm đến các cửa hàng để mua. Với phương pháp này, bố mẹ chỉ đóng vai trò định hướng. Tất cả mọi hoạt động sẽ được bé tự tiến hành và bé ra quyết định mình muốn làm gì, thực hiện điều đó trong bao lâu. Rất nhanh, bạn sẽ thấy con tự biết thu dọn giày dép khi vào nhà, tự thay quần áo, tự bày biện bàn ăn…

Được thoải mái, bé sẽ tự lập hơn

Bạn có biết giá trị của sự tự do mà phương pháp này mang lại? Khi có môi trường dành riêng cho mình mày mò khám phá, bé sẽ không còn muốn đợi bố mẹ nhắc nhở, không chỉ biết học thuộc lòng mà có sự áp dụng, sáng tạo. Môi trường mô phỏng thu nhỏ không chỉ giúp bé tự lập, nó cũng giúp bố mẹ giảm đi gánh nặng tâm lý. Không còn phải dõi theo con từng li từng tí, không còn cắt ngang những giờ vui chơi của bé…

Điều quan trọng nhất khi thực hiện phương pháp này tại nhà, đó là bố mẹ cần kiên nhẫn theo dõi để phát hiện ra lĩnh vực mà bé yêu thích nhất và có khả năng nhất để đầu tư những đồ chơi/ giáo cụ thích hợp nhằm giúp bé phát triển sâu và rộng trong lĩnh vực mà mình say mê nhất.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google