Sự hấp dẫn của smartphone đã khiến bố mẹ bận bịu hơn, trở nên vô tâm hơn và, thiếu trách nhiệm với con cái.

Thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) trong các gia đình là khá phổ biến. Vừa làm việc, vừa ăn vừa xem điện thoại. Thậm chí, đang dạy con học hay leo lên giường đi ngủ cũng phải lướt điện thoại một lúc.

Cũng vì vậy, hầu như thời gian để các thành viên trong gia đình giành cho nhau càng bị rút ngắn lại, vợ chồng không thời gian trò chuyện với nhau, cha mẹ không có thời gian quan tâm đến con như trước đây nữa.

Mới đây, trên cộng đồng mạng chia sẻ bức thư của một học sinh lớp 1 có tiêu đề "Con mơ ước trở thành một chiếc smartphone" khiến bất kỳ ai cũng phải đau lòng.

Hình ảnh Con cô độc, bị bỏ quên khi bố mẹ "dán mắt" vào điện thoại số 1

Sự hấp dẫn của smartphone đã khiến bố mẹ bận bịu hơn, trở nên vô tâm hơn và, thiếu trách nhiệm với con cái. Ảnh minh họa

Bức thư được một cô giáo tiểu học ra đề và chia sẻ có nội dung: “Mong ước của con là trở thành một chiếc điện thoại thông minh (smartphone). Bố mẹ của con yêu thích smartphone. Họ quan tâm đến nó rất nhiều và đôi khi họ quên cả con. Khi bố về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, ông ấy dành thời gian cho chiếc điện thoại đó chứ không phải con. Khi bố mẹ đang làm một việc gì đó quan trọng, nếu điện thoại reo, họ sẽ ngay lập tức cầm lấy nó. Điều đó không bao giờ xảy ra với con dù là lúc con khóc. Họ chơi trò chơi trên điện thoại mà không phải với con. Khi đang nói chuyện điện thoại, họ không bao giờ lắng nghe con dù đó là vấn đề quan trọng đến thế nào đi chăng nữa. Vì vậy, ước muốn của con là trở thành một chiếc điện thoại thông minh”.

Điều đáng nói bức thư trong bài văn nói trên là của chính con trai cô.

Hồi cuối năm ngoái, một bức thư của cậu con trai học tiểu học ở Trung Quốc gửi cho ông bố nghiện smartphone được đăng tải lên một trang mạng xã hội nước này và sau đó nhanh chóng xôn xao cộng đồng mạng. Bức thư dài 2 trang với nội dung mộc mạc nhưng rất đáng suy ngẫm.

Theo lời ông bố sau bức thư của con trai, anh mới sắm được chiếc điện thoại thông minh thay cho chiếc điện thoại cũ. Sau mỗi bữa cơm tối anh lại có thói quen lấy điện thoại ra nghịch. Và khi phát hiện ra bức thư của con trai anh cảm thấy xấu hổ và thương con vô cùng.

Trước đó, dư luận Trung Quốc xôn xao về trường hợp bà mẹ mải chơi điện thoại, bỏ bê việc trông con khiến đứa bé chết đuối trong phòng tắm.

Cụ thể, người mẹ trẻ họ Huang, 23 tuổi, sống cùng chồng và con gái 14 tháng tuổi trong căn phòng trọ có diện tích 10 m2. Lúc Huang đang mải mê sử dụng điện thoại di động thì cô con gái đi vào nhà tắm nghịch nước. Không may, cô bé ngã vào xô nước. Ngay sau khi phát hiện, Huang đã đưa con gái đến bệnh viện nhưng các bác sĩ thông báo bé đã tử vong trên đường tới bệnh viện.

Ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên Thế giới, việc bố mẹ mải lướt Facebook, chơi game trên điện thoại không có thời gian chăm sóc, quan tâm đến con cái là chuyện thường xảy ra.

Sự hấp dẫn của smartphone đã khiến bố mẹ bận bịu hơn, trở nên vô tâm hơn và, thiếu trách nhiệm với con cái khiến trẻ lớn lên trong sự cô đơn và cảm thấy mình bị bỏ quên trong chính tổ ấm của mình.

Khánh Ngọc

Nguồn: Gia đình Việt Nam

>>

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TheGioiBaby © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google